Đang cập nhật...

Đặc điểm và ý nghĩa cây lá dứa vàngCây lá dứa vàng là một dòng cây không còn xa lạ với người Việt Nam, với màu vàng  ánh đẹp mắt tượng trưng cho tiền tài, vàng bạc, dứa vàng là dòng  cây nội thất – phong thủy đang “hot” nhất trên thị trường cây cảnh hiện nay.

Đặc điểm và công dụng của cây lá dứa vàng

Cây lá dứa vàng

Cây lá dứa vàng

Cây lá dứa vàng hay còn được biết đến là dứa sọc vàng, có tên khoa học là Dyckia brevifolia thuộc họ Dứa, có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Đông Nam Á. Cây  thuộc dòng cây thân thảo, mọc thành bụi nhỏ, chiều cao của cây trung bình rơi vào khoảng 40-50cm. Thân cây thấp, lá của cây rất bắt mắt với chiều dài khoảng 20-30cm, phiến lá mỏng, chiều rộng lá khoảng 1-1,5cm, thuôn dần và nhọn ở đầu, lá dứa sọc vàng có màu vàng tươi, viền hai mép lá có màu xanh.Dứa sọc vàng có rễ chùm chắc khỏe, giúp cây sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khắc nghiệt.
Cây có hình thái độc đáo, phù hợp làm cây nội thất, trang trí trong phòng khách, phòng làm việc.  Không chỉ vậy, cây còn được sử dụng phổ biến làm cây công trình, trồng trong công viên, sân vườn. Đồng thời, cây còn có tác dụng khử độc tố trong đất, lọc không khí tạo không gian trong lành hơn, rất có ích trong điều kiện môi trường ô nhiễm nặng nề như hiện này.

Ý nghĩa phong thủy của cây lá dứa vàng

Cây dứa vàng trồng tường đứng

Cây dứa vàng trồng tường đứng

Bên cạnh giá trị thẩm mỹ, dứa sọc vàng còn có ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt. Dứa sọc vàng tượng trưng cho tài lộc, kim tiền, tiền vàng – loài cây này trong phong thủy được ví như thần tài giữ cửa, giúp chiêu tài chiêu lộc, mang tới sự giàu sang, phú quý, tiền vào như nước cho gia đình gia chủ. Tương truyền rằng, mỗi tán lá vàng của cây tượng trưng cho một dải kim tiền. Chính vì lẽ đó, những gia đình làm buôn bán, kinh doanh thường rất hay trồng loài cây này.

Phương pháp chăm sóc cây lá dứa vàng

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Cây phù hợp với cả trồng ngoại thất và nội thất. Nếu trồng ngoài trời như tiểu cảnh sân vườn, thì nên chọn vị trí không tiếp xúc với ánh sáng gay gắt quá nhiều, trồng trong nhà nên đặt cạnh cửa sổ, một tuần cho cây tắm nắng sớm khoảng 5 tiếng để màu sắc tán lá vàng óng, đẹp mắt. Cây lá dứa vàng ưa ẩm cao, nhưng vẫn phải đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt. Khi tưới cây chú ý tưới ướt cả bộ lá của cây chứ không chỉ tưới mình phần gốc, cây trồng nội thất chỉ cần tưới cây 3 lần trong 1 tuần là cung cấp đủ độ ẩm cho cây.